รายละเอียดสินค้า OTOP
 
 
 
  วิธีการนวดตาลโตนด
 
 
คลิกที่ภาพเพื่อชมภาพขยาย
 
 
 
 
   
 
 
 
 
 
   
 
 
 
 
 
   
 
 
 
 
 
 
 
   
 
 
     
 
     
 

       การเลือกต้นตาลต้องเลือกต้นตาลที่สมบูรณ์และมีทะลายหรืองวงอวบสวย ส่วนใหญ่ผู้ประกอบอาชีพทำตาลโตนดจะรู้ว่าตาลโตนดต้นใดให้น้ำตาลดีและทำง่าย แต่ละต้นจะใช้ประมาณ 3-4 ทะลาย ในแต่ละ 1 ทะลายจะใช้ทำน้ำตาล 1 รอง

ตาลตัวเมีย

       ใช้ไม้คาบตาลที่มีลักษณะไม้กลม 2 ท่อน ยาวประมาณท่อนละ 1.50 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางของไม้คาบโคนโตประมาณ 1½ - 2 นิ้ว ส่วนปลายจะเรียวเล็กกว่าเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว ส่วนโคนของไม้คาบตาลจะผูกติดกันด้วยเชือก นำมาคาบนวดระหว่างลูกตาลอ่อนๆ นวดกลับไปกลับมา 2-3 ครั้ง วันแรกจะนวดเบาๆ คล้ายเตือนให้ทะลายตาลรู้สึกตัวเสียก่อนและค่อยๆ นวดหนักขึ้นเรื่อยๆ ทุกวันๆ นวดวันละ 1 มื้อ เช้าหรือเย็น ประมาณ 3-4 วัน จึงทดลองปาดปลายทะลายดูว่ามีน้ำตาลออกมาแล้วหรือยัง ถ้ามีน้ำตาลออกมาแสดงว่าการนวดพอแล้วแต่ถ้าน้ำตาลยังไม่ออกมาต้องนวดต่อไป ตาลตัวเมียมีการทำตาลอยู่ 2 วิธี วิธีที่ 1 เรียกว่าทำเขียว วิธีนี้ไม่ต้องนำน้ำใส่กระบอกแช่สามารถปาดปล่อยน้ำทิ้งไว้ 2 วัน จึงนำกระบอกรองตาลรองเพื่อรองรับน้ำตาล ส่วนวิธีที่ 2 เมื่อนวดเสร็จจะต้องนำน้ำที่ขุ่นมากๆใส่กระบอกแช่ไว้อีก 2 วัน แล้วจึงถอดกระบอกแช่และทำแบบเดียวกันกับวิธีที่ 1

 

ตาลตัวผู้ 

      วิธีการคล้ายกันกับตาลตัวเมีย โดยเลือกปลีหรืองวงตาลที่มีระยะที่อยู่ใกล้ๆ กันพอที่จะสามารถมัดรวมกันเป็นรองตาลง่ายและสะดวก ใช้มือรูดปลีตาลดูถ้ามีความเหนียวหนึบ ก็จะเป็นที่สังเกตให้รู้ได้ว่าปลีตาลต้นนั้นเมื่อนวดแล้วน้ำตาลจะออกมากไม้คาบตัวผู้จะมีลักษณะแบน 2 ท่อนปลายเรียว ส่วนโคนจะมีความกว้างประมาณ 3 นิ้ว ส่วนปลายประมาณ 1 ½ - 2 นิ้ว มัดรวมกันคล้ายไม้คาบตัวเมียยาวประมาณ 1 เมตร การนวดต้องนวดเบาๆ ก่อนเช่นกันจากโคนปลีไปหาปลายปลี ประมาณ 2 เที่ยว แต่มื้อต่อไปต้องหนักขึ้นเรื่อยๆ และหลายๆ เที่ยว นวดวันละ 1 มื้อ เช้าหรือเย็น ส่วนมากต้นตาลตัวผู้จะนวด 4-5 มื้อ นวดได้ 3 มื้อหยุดเว้นการนวด 1 มื้อ และวันที่ 4-5 ก็ทำการนวดต่อจนครบ (หรือนวด 4 มื้อเว้น 1 มื้อ) จากนั้นใช้ผิวทางตาลหรือก้านใบตาลมามัดปลีตาลรวบเป็นอันเดียวกัน ทิ้งไว้ 1 คืนจึงทำการแช่เหมือนต้นตาลตัวเมีย เมื่อเตรียมการเรียบร้อยก็ขึ้นไปปาดตาลวันละ 2 มื้อ เย็นนำกระบอกขึ้นไปรอง เช้าต้องนำกระบอกที่มีน้ำตาลลงมาเคี่ยวและต้องปาดตาลทุกเช้าเย็น เว้นไม่ได้แม้แต่วันเดียว เพราะจะทำให้น้ำตาลหดหายและปลายปลีตาลเสียอาจใช้ไม่ได้เลย น้ำตาลที่เคี่ยวได้จะขายได้กิโลกรัมละ 35-40 บาท แล้วแต่ฤดูกาล โดยเฉลี่ยแล้วในแต่ละปี คนขึ้นทำตาล 1 คน จะขึ้นได้ประมาณ 20-30